Góc Tối Dubstep Demo - Nguyễn Hải Phong

Thảo luận trong 'Dubstep' bắt đầu bởi Dubmetal, 20/9/17.

 1. Dubmetal Guest

  Bitrate:
  128
  Thời lượng:
  3,58 phút
  Mixed bởi:
  Dubmetal
 2. hướng dẫn phương pháp phân biệt đậu mùa khỉ với thủy đậu, thủ công miệng và Herpes lan tỏa
  [​IMG]
  (Tổ Quốc) - Ngày 29/7, Bộ Y tế chính thức ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

  Theo ấy, đậu mùa khỉ (monkey pox) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, mang khả năng gây dịch, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh sở hữu nguyên do trong khoảng châu Phi, lây truyền trong khoảng động vật sang người và từ người sang người qua xúc tiếp trực tiếp có tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền trong khoảng mẹ sang con.

  Bệnh mang những triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, sở hữu thể gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

  Phân biệt đậu mùa khỉ, thủy đậu, thủ công miệng và Herpes lan tỏa

  - Đậu mùa khỉ: Nốt phát ban sở hữu xu hướng ly tâm, gặp đa dạng trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban với thể ở niêm mạc mắt, mồm. Ban xuất hiện cộng lứa tuổi, cộng thời điểm; nốt phỏng nước đơn lẻ hoặc sở hữu thể tạo thành đám tổn thương trên da.

  - Đậu mùa: Phát ban theo trình tự: mặt - bàn tay, cẳng tay - thân mình. Ban xuất hiện sau 2-3 ngày đầu.

  - Thuỷ đậu: Ban xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, mau chóng lan khắp thân thể. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, thời gian khác nhau.
  [​IMG]
  Phân biệt đặc điểm giữa đậu mùa khỉ và những bệnh khác. Ảnh: Bộ Y tế​

  - tay chân miệng: Loét mồm, phát ban trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, một số phát ban lấp lửng hoặc chỉ loét miệng.

  - Herpes lan tỏa: Thường xuất hiện vùng niêm mạc miệng, sinh dục sau đấy chóng vánh lan ra toàn thân. những mụn nước tập hợp thành chùm, đau rát, nhanh tan vỡ.

  Bộ Y tế cho biết, bệnh đậu mùa khỉ tiến triển chậm, khi mà bệnh đậu mùa, thủy đậu, tay chân mồm, Herpes lan tỏa tiến triển nhanh. Kích thước ban của đậu mùa khỉ hay thủy đậu giống nhau, trong khoảng 5-10mm, khi mà ban của tay chân mồm hay Herpes lan toả nhỏ hơn, chỉ 2-3mm.

  Ban của bệnh đậu mùa khỉ cũng tồn tại lâu hơn, hai đến 4 tuần, trong khi ban thủy đậu còn đó 1-2 tuần, ban của tay chân miệng chỉ còn đó dưới 7 ngày còn ban Herpes lan tỏa mau chóng đổ vỡ sau 3-4 ngày.

  Điểm chung của các bệnh này, trừ Herpes lan tỏa, người bệnh đều có diễn tả sốt.

  Ngoài triệu chứng sốt, bệnh đậu mùa khỉ còn nổi hạch ngoại vi toàn thân, trong khi bệnh đậu mùa là sốt, tiêu chảy, đau người, mỏi mệt. Bệnh thủy đậu sốt, mỏi mệt. Bệnh thủ công mồm là sốt, mỏi mệt, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy.

  Do mang phát ban, những bệnh trên mang thể để lại sẹo. Cụ thể, bệnh đậu mùa khỉ với thể để lại sẹo rỗ. Bệnh đậu mùa sở hữu thể để lại sẹo rỗ sâu. Bệnh thủy đậu, sở hữu thể để lại sẹo lõm nông. Bệnh thủ công miệng để lại vết thâm, rất hi hữu khi loét hay bội nhiễm. Bệnh Herpes lan tỏa mang thể để lại vết thâm. bạn lên bôi kem trị sẹo giúp phòng và điều trị sẹo sau này

  các giai đoạn của bệnh đậu mùa khỉ

  Tại hướng dẫn Bộ Y tế nêu rõ những giai đoạn của bệnh đậu mùa khỉ như sau:

  - thời kì ủ bệnh: 6 - 13 ngày (dao động trong khoảng 5 - 21 ngày): Người nhiễm không sở hữu triệu chứng và không sở hữu khả năng lây nhiễm.
  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa lọ vắc xin chủng dự phòng đậu mùa khỉ. Ảnh: REUTERS​

  - Giai đoạn khởi phát: từ 1 - 5 ngày với những triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. tất nhiên người bệnh sở hữu thể với biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Virus sở hữu thể lây sang người khác trong khoảng giai đoạn này.

  - Giai đoạn toàn phát: đặc trưng bởi sự xuất hiện của những ban trên da, thường gặp sau sốt trong khoảng một - 3 ngày, mang thuộc tính sau:

  Vị trí: phát ban với xu hướng ly tâm, gặp phổ biến trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng với thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục.

  Tiến triển ban: tuần tự trong khoảng dát (tổn thương với nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao), sau đó thành mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong), mụn mủ (tổn thương cất đầy dịch vàng), đóng vảy khô, bong tróc và mang thể để lại sẹo.

  Kích thước tổn thương da: trung bình từ 0,5 - 1cm.

  Số lượng tổn thương da trên một người với thể từ vài nốt cho tới dày đặc. Trường hợp nghiêm trọng những tổn thương mang thể liên kết có nhau thành các mảng tổn thương da to.

  - Giai đoạn hồi phục: các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sở hữu thể kéo dài từ 2 tới 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, những sẹo trên da với thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.
   

Chia sẻ trang này